Xăng dầu tăng kỷ lục, doanh nghiệp vận tải thêm khốn khó

Giá xăng dầu tăng kỷ lục khiến các doanh nghiệp vận tải khách thêm khốn khó trong bối cảnh đang chật vật tìm cách phục hồi sau đại dịch.

Doanh nghiệp vận tải tiến thoái đều khó

Liên Bộ Công Thương – Tài chính cho biết, giá xăng E5 RON 92 từ ngày 11/2 cao nhất là 24.570 đồng một lít (tăng 980 đồng); RON 95 là 25.320 đồng một lít (tăng 960 đồng).

Với lần điều chỉnh tăng rất mạnh lần này, giá bán lẻ xăng dầu trong nước đã vượt 25.000 đồng một lít với mặt hàng RON 95 và là mức cao nhất từ tháng 8/2014. Việc xăng dầu tăng giá mạnh tác động trực tiếp đến hoạt động của các doanh nghiệp vận tải khách vốn đang trong tình trạng rất khó khăn.

xăng dầu tăng kỷ lục, doanh nghiệp vận tải thêm khốn khó

Doanh nghiệp vận tải thêm khó khăn chồng chất khi giá xăng dầu tăng – Ảnh minh họa

Chia sẻ với Báo Giao thông, ông Nguyễn Tuấn Anh, Giám đốc taxi Thành Lợi cho hay, sau Tết, nhiều lái xe bỏ việc tìm việc khác, phần lớn xe của doanh nghiệp phải nằm bãi, không có doanh thu. Dịch bệnh khiến doanh nghiệp vận tải điêu đứng trong nhiều năm qua.

“Từ đầu năm, xăng dầu tăng liên tục, trong khi khách không có, doanh nghiệp không biết đường nào xoay xở. Nếu giá xăng không giảm, doanh nghiệp buộc phải tăng giá cước để bù chi phí”, ông Tuấn Anh nói.“

Ông Nguyễn Công Hùng, Giám đốc Công ty Taxi Mai Linh miền Bắc cho hay, Covid-19 khiến các doanh nghiệp taxi cạn kiệt nguồn lực. Giá xăng dầu tăng càng khiến lái xe mất thêm thu nhập, ngại việc và bỏ việc. Nếu giá xăng dầu vẫn giữ nguyên, buộc các doanh nghiệp phải điều chỉnh giá cước. Điều này sẽ khiến khách sụt giảm mạnh hơn.”

Trong khi đó, ông Nguyễn Hồng Minh, Tổng giám đốc taxi Nguyên Minh cho hay, xăng dầu chiếm 35 – 40% giá thành vận tải. Khi xăng dầu tăng ảnh hưởng trực tiếp đến giá cước vận tải. Nhiều doanh nghiệp vận tải đang nghe ngóng, kỳ tới xăng dầu tiếp tục tăng sẽ phải điều chỉnh giá cước.

“Dịch Covid-19 kéo dài, lượng khách và doanh thu giảm khiến nhiều doanh nghiệp phá sản. Vừa Tết xong, dịch vẫn còn nên khách giảm rất nhiều, nếu tăng giá vé, khách sẽ càng ít đi. Khó cho doanh nghiệp vận tải lúc này là vẫn phải oằn mình gánh các loại chi phí, không tăng giá cước sẽ không cáng đáng được. Doanh nghiệp đang “tiến thoái lưỡng nan” chưa biết chọn đường nào để tồn tại. Nếu giá xăng dầu tiếp tục tăng sẽ phải tăng giá vé để bù chi phí”, ông Minh nói.

Là doanh nghiệp chuyên chạy tuyến cố định Hà Nội – Lào Cai, ông Lê Đình Dũng, Giám đốc điều hành Công ty TNHH Vận tải Hà Sơn – Hải Vân cho hay, doanh nghiệp đang đau đầu vì giá xăng dầu tăng liên tục. Do ảnh hưởng của dịch, hoạt động vận tải bị gián đoạn trong thời gian dài.

“Giai đoạn bình thường chi phí nhiên liệu của Hà Sơn – Hải Vân khoảng hơn 4 tỷ đồng/tháng. Đến nay, khi tăng giá xăng dầu, mỗi tháng doanh nghiệp sẽ mất thêm khoảng 400 triệu đồng. Giá xăng dầu tăng tác động rất lớn đến kết quả kinh doanh của doanh nghiệp, khó khăn thêm chồng chất. Lượng khách hiện chưa nhiều, nhưng để bù chi phí doanh nghiệp đang phải tính đến phương án tăng giá vé”, ông Dũng cho hay.

Đề xuất giảm thuế bảo vệ môi trường thu qua xăng dầu

Ông Phạm Bình Minh, Giám đốc taxi Vạn Xuân cho hay, Nhà nước cần giảm thuế với mặt hàng xăng dầu, qua đó sẽ giảm được giá loại nhiên liệu này. Đây là giải pháp cấp thiết hỗ trợ doanh nghiệp và người dân.

Theo ông Nguyễn Văn Quyền, Chủ tịch Hiệp hôi Vận tải ô tô VN, chi phí nhiên liệu hiện chiếm khoảng 35% cơ cấu giá thành vận tải. Nhà nước hiện không quản lý giá cước vận tải mà để doanh nghiệp tự quyết định, không loại trừ khi tăng giá nhiên liệu, doanh nghiệp sẽ tăng giá cước.

“Vận tải hành khách đang trong giai đoạn khó khăn, nhu cầu đi lại rất thấp. Giá xăng dầu tăng, để cân đối thu chi, doanh nghiệp vận tải sẽ phải điều chỉnh, tính toán mặt bằng giá cước mới. Điều này sẽ tác động tiêu cực, làm chậm thêm quá trình phục hồi thị trường vận tải và nhu cầu đi lại của hành khách sau đại dịch”, ông Quyền nói.

Khi giá cước tăng cao sẽ tác động đến giá cả hàng hóa dịch vụ. Doanh nghiệp sẽ phải tính toán vào cơ cấu giá thành vận tải. Cuối cùng người tiêu dùng sẽ phải gánh chịu hậu quả của việc tăng giá này.

“Nhà nước cần xem xét giảm thuế bảo vệ môi trường thu qua mỗi lít xăng dầu. Hiện nay, mức thu loại thuế này đang khá lớn từ 3.800 – 4.000 đồng/lít xăng dầu. Để giảm mức ảnh hưởng đến nền kinh tế, sức cạnh tranh của hàng hóa, dịch vụ, cần xem xét điều chỉnh giảm thu loại thuế này. Giải pháp này sẽ giảm tác động dây chuyền đến các lĩnh vực khác”, ông Quyền đề xuất.