Phó Thủ tướng đi bộ kêu gọi hành động “Đã uống rượu bia – Không lái xe”

Sáng nay 12/5, tại Khu vực trước Tượng đài Lý Thái Tổ, Hà Nội (phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm), Uỷ ban ATGT Quốc gia phối hợp UBND TP Hà Nội cùng sự đồng hành của Báo Giao thông, Nhà hát kịch Việt Nam và Cộng đồng cựu học sinh THPT TP Hà Nội khóa 1991-1994 (gọi tắt là Cộng đồng 91-94) tổ chức sự kiện: Đi bộ kêu gọi hành động “Đã uống rượu bia – Không lái xe”.Chương trình được truyền hình trực tiếp trên Kênh VTV6 Đài Truyền hình Việt Nam và tiếp sóng trên sóng Đài PT-TH Hà Nội.

Tham dự chương trình có các đồng chí: Trương Hòa Bình – Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia; Nguyễn Văn Thể – Bộ trưởng Bộ GTVT, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban ATGT Quốc gia; Khuất Việt Hùng – Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia; Nguyễn Đức Chung – Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội; đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành liên quan; các nghệ sĩ và hơn 8.000 người là nhân dân, đoàn viên và các thành viên cộng đồng THPT Hà Nội khóa 91-94.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình phát biểu tại chương trình

Phát biểu tại chương trình, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia Trương Hòa Bình cho biết, hàng ngày, hàng giờ chúng ta vẫn phải chứng kiến những chiếc “xe điên”, phóng điên cuồng trên đường phố, do người say rượu, bia gây ra những cái chết đau thương, biến bao gia đình trở thành bất hạnh.

Phó Thủ tướng kêu gọi người dân “Đã uống rượu bia – Không lái xe’ và Nhà nước sẽ bổ sung hình thức, tăng tính răn đe của các chế tài xử phạt hành vi vi phạm nồng độ cồn khi lái xe. “Đảm bảo trật tự an toàn giao thông được Đảng và Nhà nước xác định là một trong những nhiệm vụ cơ bản trong công tác bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn và an sinh xã hội” – Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

 

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể và các đại biểu cùng đi bộ

Theo Phó Thủ tướng, từ năm 2012 đến nay, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự ủng hộ của người dân, tai nạn giao thông liên tục kéo giảm cả về số vụ, số người chết và số người bị thương. Từ chỗ mỗi năm có gần 12.000 người chết vì tai nạn giao thông, đến năm 2018, con số này đã giảm còn trên 8.000 người.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cho rằng, kết quả trên không cho phép chúng ta quên rằng mỗi ngày tai nạn giao thông vẫn cướp đi 21 sinh mạng và làm gần 40 người bị thương tật vĩnh viễn suốt đời, mang đến những nỗi đau không gì bù đắp nổi cho gia đình, người thân và cộng đồng.

Chương trình thu hút đông đảo nhân dân và cac đoàn viên, thanh niên tham gia

Thời gian gần đây, liên tiếp xảy ra các vụ tai nạn giao thông do lái xe vi phạm nồng độ cồn gây ra, điển hình là 2 vụ tai nạn giao thông ngày 22/4 và 1/5/2019 tại Hà Nội đã cướp đi 3 người mẹ, khiến cho 5 cháu nhỏ đang hạnh phúc ấm êm trong vòng tay mẹ bỗng trở nên bất hạnh, côi cút, vĩnh viễn không còn mẹ.

Khẳng định pháp luật nghiêm cấm lái xe ôtô khi trong cơ thể có cồn, Phó Thủ tướng cho biết, pháp luật có chế tài xử phạt hành chính và hình sự đối với hành vi vi phạm nồng độ cồn khi lái xe. Mỗi năm có hàng trăm ngàn người lái xe bị xử phạt do vi phạm nồng độ cồn.

TBT Báo Giao thông Nguyễn Bá Kiên trao 10 triệu đồng từ Quỹ Chung tay Vì ATGT của báo hỗ trợ gia đình nạn nhân Yến trong vụ tai nạn giao thông hầm Kim Liên.

Phó Thủ tướng kêu gọi mỗi người dân Việt Nam và bạn bè quốc tế tại Việt Nam cùng thực hiện một hành động “Đã uống rượu bia – Không lái xe”: “Mỗi người hãy cương quyết không uống rượu bia nếu bạn là người phải lái xe sau bữa ăn. Không mời, không ép bạn bè, người thân uống rượu, bia nếu biết rằng họ phải lái xe sau bữa ăn. Hãy từ chối, cương quyết từ chối ngồi lên xe ôtô hay môtô mà người lái xe vừa uống rượu, bia. Những người chủ nhà hàng, quán nhậu hãy hỏi để biết và cung cấp đồ uống không có cồn cho khách hàng phải lái xe sau bữa ăn” – Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu các lực lượng chức năng tập trung tuần tra, cương quyết ngăn chặn và xử phạt những người lái xe trong tình trạng vi phạm quy định về nồng độ cồn để bảo vệ sự an toàn của chính người đó và sự an toàn cho cộng đồng và xã hội.

Cộng đồng cựu học sinh THPT Hà Nội khóa 1991 – 1994 ủng hộ Quỹ Chung tay Vì ATGT của Báo Giao thông 30 triệu đồng

Tại chương trình, các hoạt động cộng đồng được tổ chức sôi nổi như: tham gia trò chơi thực tế ảo mô phỏng trạng thái lái xe khi say xỉn bằng sa hình và kính mắt chuyên dụng; Nhảy flashmob hưởng ứng lời kêu gọi; Trải nghiệm và chụp ảnh check-in tại con đường bánh xe ước vọng (con đường được sắp xếp và trang trí từ hơn 300 chiếc vỏ lốp được gắn Sticker mang thông điệp “Đã uống rượu bia – Không lái xe”).

Cùng với đó, thi trắc nghiệm giao thông nhận phần thưởng mũ Bảo hiểm đạt chuẩn; các gia đình sẽ giao lưu cùng các nghệ sĩ nổi tiếng về những kiến thức an toàn giao thông; tại vạch về đích, mọi người ký và in dấu bàn tay thể hiện cam kết “Đã uống rượu bia – Không lái xe”, “Tôi biết, Tôi hành động – Còn bạn?”.

Ban Tổ chức kêu gọi mỗi người tham dự chụp ảnh và đăng lên trang facebook cá nhân một thông điệp kêu gọi bạn bè, người thân cùng hành động “Đã uống rượu bia – Không lái xe” hoặc “Đã uống, không lái – Đã lái, không uống”.

Theo VR