Các lỗi tài xế hay mắc khi bị dừng xe kiểm tra

Thiếu giấy tờ hoặc mắc các lỗi phổ thông như vượt đèn đỏ, đi sai làn, không tuân thủ biển báo… sẽ khiến tài xế phải “móc ví” nộp phạt.

Tài xế bị phạt tối đa 6 triệu khi lái xe thiếu giấy tờ

Các loại giấy tờ cần khi tham gia giao thông:

Đối với xe máy

Đối với xe máy sẽ có ba loại giấy tờ cần khi lưu thông: bằng lái xe phù hợp với hạng sử dụng, đăng ký xe, bảo hiểm cho xe cơ giới (giấy chứng nhận bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe máy).

Có ba lỗi của người điều khiển xe máy hay hiểu sai:

Thứ  nhất: điều khiển xe máy khi bằng lái không cùng hạng ví dụ: bằng lái xe A1 nhưng điều khiển xe máy lớn hơn dung tích, ví dụ 175cm3 trở lên (phải có bằng A2).

Thứ hai: lái xe khi không có bảo hiểm trách nhiệm dân sự (TNDS) bắt buộc hoặc mua bảo hiểm dưới hình thức đối phó các loại bảo hiểm tự nguyện có giá chỉ từ 20.000 đồng.

Thứ ba: không mang theo giấy tờ cần thiết. Do sợ mất, cũ giấy tờ mà nhiều người dùng giấy tờ photo, công chứng và một số phụ huynh cho con em chưa đủ 18 tuổi sử dụng các loại xe máy có dung tích trên 50 phân khối.

Thứ tư: các lỗi về vận hành xe hay gặp gồm thiếu giấy tờ cần thiết (bằng lái, đăng kí, đăng kiểm, bảo hiểm), xe không gương chiếu hậu, vượt đèn đỏ, chuyển hướng không có tín hiệu, không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định. Căn cứ nghị định 100/2019 về xử phạt vi phạm khi tham gia giao thông, mức phạt như sau:

Các lỗi tài xế hay mắc khi bị dừng xe kiểm tra

Admin