Mất chứng nhận đăng kiểm, ô tô có bị xử phạt?

Cục Đăng kiểm VN cho biết, khi chủ xe khai báo mất, giấy chứng nhận tem đăng kiểm xe ô tô đương nhiên mất hiệu lực.

Keyword đầu tiên có dấu

Kiểm định phanh xe tại một trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội​

Đại diện Cục Đăng kiểm VN cho biết, theo quy định của pháp luật giao thông đường bộ, xe ô tô phải có giấy chứng nhận và tem đăng kiểm hợp pháp mới được phép tham gia giao thông.

Giấy chứng nhận và tem đăng kiểm là hai thành phần của hồ sơ xác nhận phương tiện đủ điều kiện về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường để tham gia giao thông. Khi lưu thông trên đường, phương tiện phải đồng thời có tem dán trên kính và giấy chứng nhận trên xe. Trường hợp mất một trong hai loại trên, giấy tờ về đăng kiểm không còn giá trị sử dụng; phương tiện phải đăng kiểm lại để được cấp giấy chứng nhận, tem đăng kiểm mới.

“Thông tư 70/2015 của Bộ GTVT về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ quy định, giấy chứng nhận và tem đăng kiểm mất hiệu lực khi chủ xe khai báo mất. Tem và giấy chứng nhận là hai thành phần không tách rời của giấy tờ chứng nhận đăng kiểm, nên dù chỉ một trong hai loại giấy trên được chủ xe khai báo mất thì chứng nhận đăng kiểm xe không còn hiệu lực. Chủ xe phải đưa xe đi đăng kiểm để được cấp giấy chứng nhận, tem mới. Các trung tâm đăng kiêm không được cấp lại đối với giấy chứng nhận, tem đăng kiểm đã được khai báo mất”, ông Đặng Trần Khanh, Phó phòng Kiểm định xe cơ giới Cục Đăng kiểm VN nói và cho biết, quy định trên cũng tương đồng với các nước trên thế giới.

Giám đốc một số trung tâm đăng kiểm cũng cho biết, không có quy định cấp lại giấy, tem đăng kiểm bị mất, rách nát. Khi xe đến đăng kiểm lại, thời hạn hiệu lực và chu kỳ kiểm định được tính từ ngày kiểm định lại.

Được biết, theo Điều 21 Nghị định 46/2016 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, người điều khiển xe ô tô không mang theo giấy chứng nhận đăng kiểm bị xử phạt 200.000 – 300.000 đồng. Trường hợp giấy chứng nhận hoặc tem đăng kiểm đã hết hạn sử dụng đến dưới 1 tháng bị phạt 2 – 3 triệu đồng; hết hạn từ 1 tháng trở lên hoặc không có giấy tờ trên bị phạt 4 – 6 triệu đồng và tước GPLX từ 1 – 3 tháng.​

​Thủ tục đăng kiểm xe cho thuê tài chính có gì khác?​

​​Keyword đầu tiên có dấu

Hiện có rất nhiều xe ô tô là tài sản trong giao dịch thuê tài chính hoặc thế chấp ngân hàng 

Theo quy định của ngành Đăng kiểm, khi tiếp nhận kiểm định xe ô tô đang lưu hành, người đưa phương tiện đi đăng kiểm phải xuất trình được giấy đăng ký xe để chứng minh nguồn gốc hợp pháp của phương tiện.

Thông thường, hồ sơ làm thủ tục đăng kiểm chỉ cần giấy đăng ký bản chính, nhưng đối với xe “cho thuê tài chính” có thể dùng giấy đăng ký bản sao, giấy chứng nhận kiểm định.

Lãnh đạo các trung tâm đăng kiểm ô tô ở Hà Nội cho biết, bản sao giấy đăng ký xe cho thuê tài chính không nhất thiết phải có chứng thực của UBND cấp xã hoặc phòng tư pháp cấp huyện và chỉ cần có đóng dấu của tổ chức cho thuê tài chính.

Trong khi đó, thủ tục đăng kiểm đối với xe ô tô thế chấp ngân hàng khá phức tạp, yêu cầu có bản sao giấy đăng ký xe có chứng thực của cơ quan có thẩm quyền và giấy biên nhận thế chấp có nội dung bao gồm cả số khung, số máy xe và đang trong thời hạn thế chấp, có đầy đủ con dấu, chữ ký của cán bộ có thẩm quyền của ngân hàng.

Lãnh đạo Phòng Kiểm định xe cơ giới Cục Đăng kiểm VN cho biết, Ngân hàng Nhà nước VN không yêu cầu thủ tục riêng đối với xe loại xe trên, mà chỉ hướng dẫn thủ tục đối với xe thế chấp ngân hàng. Lý do có thể vi loại xe cho thuê tài chính khác với xe thế chấp ngân hàng là do công ty, tổ chức cho thuê tài chính đồng thời đứng tên chủ sở hữu trên giấy đăng ký xe ô tô. Còn xe thế chấp ngân hàng lại do người vay tiền, thế chấp xe đứng tên nên dễ phát sinh các vấn đề về quyền tài sản”.

Theo Nghị định 34/2014 của Chính phủ, cho thuê tài chính là hoạt động cấp tín dụng trung hạn, dài hạn trên cơ sở hợp đồng cho thuê tài chính giữa bên cho thuê tài chính với bên thuê tài chính. Tài sản cho thuê tài chính bao gồm các loại máy móc, thiết bị giao thông vận tải (trừ tàu thuyền, máy bay) không thuộc danh mục pháp luật cấm mua, bán, xuất nhập khẩu.

Bên cho thuê tài chính cam kết mua tài sản cho thuê tài chính theo yêu cầu của bên thuê tài chính và nắm giữ quyền sở hữu đối với tài sản cho thuê tài chính trong suốt thời hạn cho thuê. Bên thuê tài chính sử dụng tài sản thuê tài chính và thanh toán tiền thuê trong suốt thời hạn thuê quy định trong hợp đồng cho thuê tài chính.

Theo www.vr.org.vn