Dây an toàn có thể cứu mạng người trong tai nạn như thế nào?

Dây an toàn là bộ phận tuy nhỏ nhưng đóng vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo an toàn cho người ngồi trên xe.

Tuy nhiên, nhiều người lại sử dụng chốt giả, hoặc cài dây an toàn ra sau lưng…

Ai là người cần cài dây an toàn khi đi ô tô? - 1

Dây an toàn được thiết kế để giữ chặt người ngồi ở ghế trước không lao lên, đập vào các bộ phận cứng trên xe (kính chắn gió, vô-lăng, bảng đồng hồ… với người ngồi trước, hoặc lưng ghế trước với người ngồi sau) khi xe dừng đột ngột do xảy ra va chạm trực diện.

Việc cài dây an toàn không chỉ cần thiết cho người ngồi ghế trước, mà cả cho người ngồi hàng ghế sau. Tuy nhiên, ngay cả người dân ở các nước phát triển cũng xem nhẹ tầm quan trọng của việc cài dây an toàn khi ngồi hàng ghế sau. Viện Bảo hiểm An toàn đường cao tốc Mỹ (IIHS) cho biết có 4 trên 5 người không cài dây an toàn khi ngồi hàng ghế sau lúc đi taxi hoặc các loại xe dịch vụ, như Uber.

Ai là người cần cài dây an toàn khi đi ô tô? - 2

Ngồi ở hàng ghế sau thường an toàn hơn ngồi ghế trước, nhưng đó là nếu cài dây an toàn.

Ít người chú ý rằng nếu không cài dây an toàn, người ngồi ở ghế sau có thể làm thương, thậm chí giết chết người ngồi ghế trước khi xảy ra va chạm, vì theo quán tính, người ngồi sau sẽ lao mạnh về phía trước, đẩy người ngồi trước vào sát vô-lăng hơn.

“Những người không cài dây an toàn có thể nghĩ rằng sự bất cẩn của họ không làm hại người khác; nhưng thực tế không phải như vậy,” bà Jessica Jermakian – kỹ sư nghiên cứu cao cấp của IIHS chia sẻ. “Nếu người ngồi sau không cài dây an toàn, nguy cơ tử vong trong va chạm trực diện của tài xế sẽ tăng gấp đôi”.

Ai là người cần cài dây an toàn khi đi ô tô? - 3

Sử dụng chốt cài dây an toàn giả, hoặc cài dây an toàn ở sau lưng là việc làm khá phổ biến hiện nay của nhiều người lái ô tô nhằm đối phó với tiếng “bíp” liên tục phát ra từ trên xe nhắc cài dây an toàn.

Tại Việt Nam, Điểm p, Khoản 5, Điều 5 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định mức phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1 triệu đồng đối với hành vi không thắt dây an toàn khi điều khiển xe ô tô trên đường.

Trong khi đó, việc xử phạt hành chính đối với việc người ngồi hàng ghế sau không cài dây an toàn đã được áp dụng từ ngày 1/1/2018.

Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định mức xử phạt từ 300.000 – 500.000 đồng đối với người được chở trên xe ô tô không thắt dây an toàn (tại vị trí có trang bị dây an toàn) khi xe đang chạy trên đường; và mức phạt từ 800.000 đồng đến 1 triệu đồng đối với hành vi chở người trên xe ô tô không thắt dây an toàn (tại vị trí có trang bị dây an toàn) khi xe đang chạy.

Bạn vẫn nghĩ rằng trên xe đã có túi khí nên chỉ cần lái xe cẩn thận và không đi quá nhanh là không cần phải cài dây an toàn? Hãy xem thêm clip dưới đây để cân nhắc lại. Những tình huống bất ngờ và sự chủ quan, bất cẩn chính là mối đe dọa lớn nhất đối với người tham gia giao thông.

Tác giả: Nhật Minh